Cách phân biệt rượu tây thật giả

Làm sao để phân biệt rượu tây thật đâu là rượu giả để tránh tiền mất tật mang luôn là băn khoăn lớn của người tiêu dùng? Phố Rượu Tây xin giới thiệu cách phân biệt rượu giả chuẩn xác 100%.

Rượu giả hiện nay trên thị trường có 2 dạng! Dạng thứ nhất là ruợu TQ làm giả từ đầu tới cuối và tuồng qua đường buôn lậu! Dạng thứ 2 là rượu có vỏ và nắp chai là thật nhưng rượu bên trong là đế pha hương liệu!

Dạng thứ 2 mới là dạng nguy hiểm nhất, vì ko thể nhìn bên ngòai phán đóan, ví nó dùng chính những chai rượu đã sử dụng rồi để làm giả! Dạng này thì buộc phải nhìn theo kinh nghiệm! Sau đây là kinh nghiệm phân biệt dạng làm giả này! nó chiếm tới 70% rượu giả , (vì thế học cách phân biệt dạng này là an toàn nhất!)

Công thức làm rượu tây, rượu ngoại giả
Công thức làm rượu tây, rượu ngoại giả

Sự độc hại của rượu giả đối với cơ thể con người còn tùy thuộc vào hàm lượng và những mánh khóe của kẻ làm rượu giả. Có những loại rượu giả uống ngụm đầu tiên là biết ngay, nhưng cũng có những loại uống xong và say rồi mới biết là giả mà không thể làm gì được. Những chất độc đó cứ từ từ ngấm vào gan, vào lục phủ ngũ tạng gây nguy hại đến sức khỏe khôn cùng. Hãy để Phố Rượu Tây giới thiệu với các bạn cách phân biệt rượu giả chuẩn xác 100%, để tránh tiền mất tật mang nhé.

Cách phân biệt rượu tây thật, rượu tây giả (Rượu ngoại thật – giả) : Để phân biệt rượu tây thật, rượu tây giả ta có thể dựa vào các cách sau đây. Thứ nhất là kiểm tra bao bì đóng gói rượu tây , thứ 2 là kiểm tra tem chống hãng giả . thứ 3 là kiểm tra chất lượng rượu . Sau đây là bài viết cụ thể và rỏ ý nhất nhất mời các bạn đọc và tìm hiểu thêm về cách phân biệt rượu tây thật giả

 

Khi đi mua rượu ngoại cần chú ý quan sát những điều sau đây

1. Tem rượu

Đối với những hãng rượu nổi tiếng như Balanttine’s, Chivas, Royal..thường có tem thông minh dán trên mỗi chai để phân biệt hàng giả hàng thật.

– Kiểm tra bằng nước: Khi cho nước thấm lên 2 đầu tem, tên sản phẩm sẽ biến mất dần, khi khô tem sẽ trở lại trạng thái bình thường và nếu là rượu giả chữ sẽ biến mất.

– Kiểm tra bằng bút dạ quang: dùng bút dạ quang bôi lên phần màu trắng của tem sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm hiện lên là rượu thật, rượu giả không thể làm được điều này.

– Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng đèn huỳnh quang, khi chiếu lên phần trắng của tem sẽ hiện lên tên thương hiệu với rượu thật. Nếu không có thì 100% đó là hàng giả.

Phân biệt tem rượu tây thật - giả
Phân biệt tem rượu tây thật – giả (xem ảnh lớn)

1 . Bông hoa phản quang in trên tem thật rất đẹp và sắc nét , còn trên tem giả in màu xấu và không sắc nét.

2. Giống như trên , in màu rất mờ , không rỏ nét đối với tem giả

3. Điểm này quan trọng , têm thật bị vỡ , tem giả thì không . Lý do là đối với rượu thật sau khi thông quan công ty nhập khẩu sẽ phải dán tem chống hàng giả và sau 1 quá trình đóng gói và vận chuyển đến các đại lý thì tem sẽ bj vở là rất cao . Còn đối với rượu giả thì khi nào có khách hàng mua họ mới lấy tem dán vào.

4. Đường viền mờ , không rỏ nét

Đối với những loại rượu nhập khẩu khác, bạn có thể phân biệt bằng cách nhìn vào tem của Bộ Công an dán trên nắp chai. Đây là loại tem vỡ, giống tem bảo hành thường được dán trên các thiết bị máy tính, điện tử… Còn tem rượu giả thường chỉ là giấy bóng in bình thường, có thể bóc ra dễ dàng mà không bị rách. Hình ảnh trên nắp chai rượu giả thường được in kéo lụa nên không sắc sảo bằng nắp thật; tem cũng không sắc sảo bằng tem thật…

 

2. Vỏ ngoài chai (seal)

Thông thường, những chai rượu giả trên thị trường lại sử dụng vỏ và nắp chai rượu thật được thu mua trái phép. Do nắp chai đã được các nhân viên pha chế ở nhà hàng gỡ bằng một dụng cụ chuyên dụng, không làm rách tem, cũng như phải phá seal rồi tuồn ra ngoài, nên trên viền sẽ có vết rạn, kể cả khi đã đóng lại nắp bằng máy thì những vết rạn này vẫn không thể biến mất.

 

3. Kiểm tra nhãn rượu

Sự khác biệt lớn giữa nhãn rượu thật và nhãn chai rượu giả là nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc.

 

4. Kiểm tra nắp nút chai

Cũng như nhãn, nắp nút chai rượu giả thường lại dùng nắp thật từ những chai đã qua sử dụng, Nếu quan sát kỹ lưỡng, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình mở nắp. Còn nếu sử dụng nắp giả thì nhìn hình thức trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật.

 

5. Kiểm tra bọt khí trong chai

Kiểm tra bọt khi của rượu thật
Kiểm tra bọt khi của rượu thật

Một kinh nghiệm nữa là bạn hãy quan sát bọt khí nổi lên bằng cách lật ngược chai rượu. Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn  phía trên, ta sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai. Trong khi đó, nếu là rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn. Nếu được làm từ cồn công nghiệp bọt khí sẽ bám vào thành chai.

 

6. Mức rượu trong chai:

Thông thường các loại rượu mạnh như Brandy, Cognac, Whisky… của các hãng trên thế giới được đóng chai tự động, do đó về mặt nguyên tắc, mức rượu bên trong các chai rất đều nhau. Các đối tượng làm rượu giả thường chỉ đóng bằng tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau. Khi quan sát một dãy rượu cùng nhãn hiệu trong cửa hàng, nếu thấy chai nào có mức rượu khác với chai còn lại thì ta có thể nghi vấn đó có thể chai giả, và tiếp tục kiểm tra những yếu tố tiếp theo.

 

7. Màu sắc trong chai:

Khi quan sát một dãy chai rượu cùng một nhãn hiệu trong cửa hàng ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt so với những chai còn lại thì ta có thể nghi ngờ đó là hàng giả. Màu sắc có thể là nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục… Tuy vậy, màu sắc khác biệt chưa hoàn toàn đủ yếu tố để khẳng định đó là giả.

 

8. Kiểm tra đáy chai:

Có một số loại rượu được làm giả bằng cách khoan một lỗ rất nhỏ, như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào. Do đó khi mua bạn nên quan sát thật kĩ dưới đáy chai, nếu có dấu vết lạ thì không nên mua. Các vết khoan thường ở những chỗ khó thấy ví dụ: chính giữa vòng tròn của những chữ “A,O,B,.. hoặc những chỗ có vết tì sẵn trên chai khi sản xuất. Sau khi hút rượu ra, lỗ được dán thật kĩ bằng keo trong nên rất khó phát hiện. Các bạn cần quan sát thật kĩ để tìm những lỗ như vậy.

 

9. Kiểm tra có phải rượu giả được làm từ cồn công nghiệp

Cồn công nghiệp nếu được đưa vào cơ thể thì nguy hại khôn lường, nhẹ thì bị khó thở, đau đầu, nặng thì có thể dẫn tới hôn mê và tử vong. Do vậy, làm sao để nhận biết được rượu pha chế từ cồn công nghiệp?

Nếu nghi ngờ về chất lượng của chai rượu ngoại bạn có thể làm theo một trong các cách sau:

– Đem để vào ngăn đá tủ lạnh, sau 12 giờ lấy ra nếu như có hiện tượng đông đá trong chai rượu thì có thể là rượu giả được làm từ cồn công nghiệp 100%.

– Để thử nồng độ cồn trong rượu bạn có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay, xoa hai tay với nhau rồi đưa lên mũi ngửi, nếu thấy có mùi xốc của cồn thì rượu đó có hàm lượng cồn cao, có thể là rượu giả được pha chế từ cồn.

Rượu giả khi mở ra uống không thấy mùi thơm, có vị chua hơi đắng, khi uống thấy gắt miệng và màu rượu thì nhờ nhờ không đặc trưng như rượu thật. Sau khi uống có thể bị đau đầu.

– Đối với rượu Cognac thì rượu thật được chưng cất từ nho và được ngâm ủ lên men trong thùng gỗ sồi. Khi rót rượu vào ly chỉ cần lắc nhẹ ly rượu mùi thơm được tỏa ra mùi vị rất đặc trưng. Ngoài ra, rượu phải có độ sánh (người ta hay nói rượu có chân) và có mùi thơm của nho, của gỗ sồi, mật ong…

 

 

 

Lời khuyên cho người tiêu dùng

Nên chuyển sang mua những loại rượu mà giới làm giả ít chú ý như rượu vang, bởi loại này đi biếu vừa lịch sự, vừa có nhiều mức giá đa dạng từ 200.000 – 300.000 đồng/chai. Thậm chí nếu sang có thể mua với những chai có giá 7, 8 triệu đồng/chai vì hầu hết giới làm rượu giả tập trung vào các loại rượu phổ biến và có giá ở tầm trung.

Khi mua rượu không nên mua ở các cửa hàng bán lẻ vì đây là nơi rượu giả dễ trà trộn vào nhất. Nên chọn mua ở các trung tâm hoặc các cửa hàng lớn có uy tín.

Cẩn thận với những loại rượu được giới thiệu là “xách tay từ nước ngoài về”.

Đề phòng những loại rượu được bán với giá “quá rẻ”.

 

Khi mua rượu

– Nên mua ở những cửa hàng uy tín

– Tuyệt đối không nên mua rượu tại các của hàng gần biên giới, vì tất cả nguồn rượu nhập về đều đi đường biển và hàng không . Những loại rượu giả nhập từ Trung Quốc về sẽ đi qua Cao Bằng rồi xuống Lào – Miên sau đó tuồng vào Việt Nam qua các cửa khẩu .

– Bạn cũng có thể nhờ người thân mua hộ từ nước bản địa mang về bởi hầu như tỉ lệ mua phải rượu giả chỉ chiếm 1%.

– Không nên chỉ vì ham rẻ vài trăm nghìn mà lại mua phải rượu giả.

– Hãy thực hiện kiểm tra chất lượng từng chai rượu theo cách phân biệt trong bài viết này, không nên hoàn toàn tin 100% vào người bán hàng.

– Thường các chai rượu giả hay được trà trộn trong các giỏ quà Tết, vì vậy, cần kiểm tra kỹ kẻo mất tiền mua lại mang tiếng khi biếu hàng giả.

 

Khi dùng rượu

– Không nên uống quá 300ml rượu mỗi ngày

– Không nên sử dụng rượu ngoại trước khi ăn

– Không nên uống rượu trước khi tắm

– Không nên uống quá nhiều trong mỗi cuộc vui vì dù là rượu giả hay thật cũng đều làm tổn hại đến sức khỏe

 

Phoruoutay.com với đạo đức kinh doanh và phương châm hoạt động vì mục tiêu “sức khỏe cộng đồng và lợi ích cao nhất của khách hàng” xin cam kết tất cả các mặt hàng sản phẩm rượu bia của chúng tôi đều là hàng chính hãng thật 100% .

 

LƯU Ý :

Sau đây là lưu ý về 1 số loại rượu nhập và do hình thức nhập theo nhiều đường khác nhau nên đôi khi trên vỏ chai rượu bị xóa bớt 1 số thông tin làm người dùng hiểu nhầm là rượu giả .

Tiêu biểu ở đây là rượu BALLANTINE’S FINEST , những chai rượu này đã bị xóa bỏ 1 số thông tin về nguồn xuất sứ để tránh các loại thuế ….

Lượt Xem : (8593)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *